ระบบบ้านอัจฉริยะ หรือ Smart Home ก็คือบ้านหรือที่พักอาศัยที่นำเทคโนโลยีเข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้อยู่อาศัย ซึ่งเทคโนโลยีส่วนใหญ่จะนำมาใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น ระบบควบคุมแสงสว่าง ระบบควบคุมความเย็นภายในบ้าน ระบบรักษาความปลอดภัยในตัวบ้าน ระบบความบันเทิงในตัวบ้าน และระบบการแจ้งเตือนความผิดปกติภายในบ้าน หรือมีไว้เพื่อบริหารจัดการควบคุมพลังงาน ซึ่งระบบเหล่านี้สามารถควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์จากที่ไหนก็ได้ทั่วโลก โดยผ่านระบบอินเตอร์เน็ท

เมื่อชีวิตเรามีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และยังเพิ่มความปลอดภัยเมื่อไม่อยู่บ้านแบบนี้แล้ว เรามาดูกันค่ะว่าระบบบ้านอัจฉริยะ (Smart Home) สามารถทำอะไรได้บ้าง

  • ควบคุมระบบไฟฟ้า เปิด-ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆจากที่ใดก็ได้ เช่น ลืมถอดปลั๊กเตารีดไฟฟ้า ซึ่งเราสามารถปิดปลั๊กไฟนั้นจากที่ไหนก็ตามผ่าน สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์
  • สามารถควบคุมการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือระบบแสงสว่างได้ อาทิ ต้องการให้ไฟหน้าบ้านเปิดทุกๆ 6 โมงเย็น หรือปิดทุกตี 5 เพื่อประหยัดพลังงาน หรือต้องการเปิดทีวีและเลือกรายการที่เราต้องการเมื่อถืงเวลาที่ตั้งไว้
  • ระบบความปลอดภัยในตัวบ้านหรือที่พักอาศัยด้วยระบบ sensor เช่นเมื่อมีคนบุกรุกเข้ามาในตัวบ้าน ทำให้ระบบรักษาความปลอดภัยส่งสัญญาณมายังผู้ใช้เพื่อแจ้งเตือนและทำการตรวจสอบ
  • ระบบ Automation คือระบบการควบคุมอัตโนมัติที่อุปกรณ์ภายในบ้านจะทำงานตามคำสั่งที่เรากำหนดไว้ อาทิ เมื่อเจ้าของบ้านกลับมาถึงบ้านหลัง 6 โมงเย็น ระบบไฟแสงสว่างบริเวณหน้าประตูก็จะติดขึ้น และหลังจากนั้นไฟในห้องรับแขกก็จะสว่างขึ้น รวมทั้งแอร์และทีวี ตามลำดับ เป็นต้น

เห็นไหมคะว่าการเรียนรู้และทำความรู้จักกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ พร้อมการนำมาใช้ให้ถูกวิธี อย่างระบบบ้านอัจฉริยะ (Smart Home) นั้น ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีและง่ายขึ้น เพราะไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ออกไปทำธุระนอกบ้าน ไปต่างจังหวัด ต่างประเทศ หรือแม้แต่นอนพักผ่อนอยู่ในบ้าน คุณก็สามารถสำรวจ ตรวจสอบความสงบเรียบร้อยให้บ้านคุณด้วยตัวคุณเองอย่างง่ายดายโดยไม่ต้องคอยเป็นกังวล

Share